THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN SỤT GIẢM DO CĂNG THẲNG GIỮA NGA-UKRAINE

09:36 - 13/02/2022

Thị trường chứng khoán luôn ở trong trạng thái phân cực, không phân biệt tâm lý thời điểm là tăng hay giảm.

 

 

Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và Ukraine đã leo thang và nó đã khuấy động sự sụt giảm hiện tại của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Thị trường tương đối đi ngang trong phần tốt hơn của ngày thứ Sáu đã trải qua những gì trông giống như một đợt bán tháo đột ngột khi tin tức về cuộc xâm lược Ukraine có thể bắt đầu xuất hiện. Các Dow Jones Industrial Average(INDEXDJX: .DJI) giảm 1,43% trên đỉnh, mất 503,53 điểm xuống 34.738,06. 

Trong khi Chỉ số S&P 500 (INDEXSP: .INX) giảm 1,90% xuống còn 4.418,64, mức công nghệ nặng Nasdaq Composite (INDEXNASDAQ: .IXIC) ghi nhận mức giảm mạnh 2,78% xuống 13,791,15. Chỉ số thị trường chứng khoán vốn hóa nhỏ tạo nên 2.000 cổ phiếu nhỏ nhất, Chỉ số Russell 2000 (INDEXRUSSELL: .RUT) giảm 1,02% lên 2.030,15.

Các nhà lãnh đạo Mỹ, đặc biệt là Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng rằng khả năng Nga xâm lược Ukraine là rất cao, và người Mỹ trong khu vực đã được khuyến khích thoát ra ngoài để không bị mắc kẹt.

Các nhà đầu tư không muốn để mối thù thành hiện thực trước khi họ không còn rõ ràng, và do đó, nhiều người chọn cách thoát khỏi các tài sản rủi ro. Vẫn chưa rõ mức độ sụt giảm sẽ diễn ra như thế nào, nhưng có vẻ như các nhà đầu tư đều đang chuẩn bị tinh thần cho mọi bất ổn cuối cùng.

“Cổ phiếu có thể hình dung của nó chứng kiến ​​một đợt giảm giá khác trong phạm vi 10,0% khi các nhà đầu tư bán trước và đặt câu hỏi sau. John Lynch, Giám đốc đầu tư tại Comerica Wealth Management, cho biết: " “Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư tuân thủ các chiến lược dài hạn trong thời gian biến động ngắn hạn.”

Trong số các cổ phiếu bị ảnh hưởng là hãng hàng không và cổ phiếu du lịch với Expedia Group Inc (NASDAQ: EXPE) giảm 2,73% xuống 192,12 USD. Trong bối cảnh căng thẳng, các nhà đầu tư ủng hộ cổ phiếu quân sự và quốc phòng đã giảm gấp đôi do tích lũy của họ với tập đoàn hàng không vũ trụ, vũ khí, quốc phòng, an ninh thông tin và công nghệ của Mỹ, Lockheed Martin Corporation (NYSE: LMT) tăng 2,79% lên 396,19 USD.

Thị trường chứng khoán sụt giảm và địa điểm tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán luôn ở trong trạng thái phân cực, không phân biệt tâm lý thời điểm là tăng hay giảm. Trong bối cảnh thị trường sụt giảm liên tục, lạm phát đang có xu hướng cao hơn buộc Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard kêu gọi tăng tốc độ tăng lãi suất, một mức tăng đầy đủ vào đầu tháng 7 theo báo cáo của CNBC.

Mặc dù cần thận trọng với tốc độ và thời gian tăng lãi suất, các nhà phân tích từ Goldman Sachs Group Inc(NYSE: GS) đang mong đợi Feds sẽ bắt đầu một đợt tăng lãi suất bảy lần cho đến khi nền kinh tế ổn định.

“Rõ ràng là Fed đang đi sau đường cong… Sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn những gì thị trường vẫn nghĩ”, Giám đốc điều hành DoubleLine, Jeffrey Gundlach, cho biết hôm thứ Sáu trên “Báo cáo giữa giờ” của CNBC. “Tôi nghi ngờ là họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có điều gì đó xảy ra, điều này luôn xảy ra.”

Coinnew tổng hợp