NHỮNG QUỐC GIA NÀO CÓ THỂ SẼ BẮT ĐẦU CHẤP NHẬN TIỀN ĐIỆN TỬ VÀO NĂM 2022?

22:56 - 23/01/2022

Ứng cử viên có thể cho vai trò của El Salvador vào năm 2022 là Panama. Không giống như El Salvador, Panama đang xem xét tùy chọn chấp nhận tất cả các loại tiền điện tử dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

 

Khi giá trị của tài sản tiền điện tử đang có xu hướng tăng lên trong thập kỷ qua, khía cạnh quy định đã trở thành tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư, nhà giao dịch và những người tham gia thị trường khác. Với tư cách là Giám đốc điều hành Kyrrex, hãy để tôi chia sẻ dự báo về những thay đổi quy định toàn cầu đối với không gian tiền điện tử.

Việc nghe tin tức về một số quốc gia nhất định đưa ra các quyết định theo quy định về tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn. Một mặt, tin tức này cho thấy tiền điện tử đã trở nên quá lớn để có thể bỏ qua. Sự tăng trưởng và mở rộng gần đây của các nền tảng và tài sản liên quan đã khiến các phản ứng của chính phủ trở thành một điều cần thiết hơn là một sự lựa chọn.

Mặt khác, các quyết định quản lý có ảnh hưởng lâu dài đến không gian tiền điện tử, bao gồm cả tiềm năng phát triển của nó. Đây là lý do tại sao các quyết định của các nền kinh tế lớn nhất, chẳng hạn như Trung Quốc và Hoa Kỳ, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tiền điện tử. Trong bối cảnh này, khả năng dự đoán những quyết định này cho phép mong đợi các chuyển động đi xuống và đi lên của thị trường tiền điện tử.

Điều gì đã xảy ra vào năm 2021?

Một trong những tin tức quy định quan trọng nhất vào năm 2021 là việc thông qua luật Bitcoin (BTC) ở El Salvador. Quốc hội Salvador đã thông qua luật vào tháng 6 năm 2021, biến BTC trở thành một đấu thầu hợp pháp trong nước. Quyết định cho phép thanh toán hàng hóa và thuế bằng BTC trong khi loại trừ các sàn giao dịch tiền điện tử khỏi thuế thu nhập vốn. Trong khi nền kinh tế El Salvador xếp thứ 104 về GDP, quyết định này đã đặt ra một tiền lệ quan trọng. Một thử nghiệm như vậy cũng hỗ trợ mặt cầu của BTC, đẩy giá trị của nó lên.

Tiếp theo, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước, khiến chúng trở thành bất hợp pháp. Các hành động trước đó cũng cấm khai thác mỏ, điều này đã đẩy các hoạt động ra nước ngoài. Mỹ đã trở thành điểm đến số 1 cho các thợ đào tiền điện tử kể từ tháng 10 năm 2021. Quyết định này có tác động tiêu cực ban đầu dự kiến ​​trên thị trường với sự phục hồi dần dần của tỷ giá hối đoái.

Ngoài việc trở thành người đầu tiên khai thác tiền điện tử, Hoa Kỳ đã bắt đầu chuẩn bị khuôn khổ quy định cho không gian tiền điện tử, với sự tham gia của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (GIÂY) và Cục Dự trữ Liên bang. Đồng thời, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một thỏa thuận cơ sở hạ tầng thành luật đưa ra các điều khoản báo cáo thuế đối với tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử. ETF dựa trên hợp đồng tương lai tiền điện tử (BITO) đầu tiên ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào tháng 10 năm 2021 trước các quyết định điều chỉnh. Sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử đã dẫn đến việc tạo ra các công cụ mới và các yêu cầu pháp lý.

Liên minh châu Âu (EU) đã và đang tập trung vào các sáng kiến ​​về tính minh bạch và Chống rửa tiền (AML). Cụ thể, Chỉ thị chống rửa tiền và chống tài trợ lần thứ sáu (6AMLD) có hiệu lực vào tháng 6 năm 2021 đối với các công ty tiền điện tử. 6AMLD buộc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những pháp nhân không tuân thủ.

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022?

Những thay đổi về quy định được đề cập vào năm 2021 cho thấy thị trường tiền điện tử đang bước vào giai đoạn trưởng thành. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng vai trò thiết yếu như một cơ quan quản lý tài chính đưa ra các hướng dẫn cho phần lớn các tổ chức ngân hàng trên toàn thế giới. Với áp lực của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đối với người đứng đầu SEC, có thể mong đợi một bộ quy định mới vào năm 2022 tập trung đặc biệt vào thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, với sự ra mắt của các công cụ mới, chẳng hạn như BITO trên NYSE, có thể cho thấy một mức độ chấp nhận nhất định của cộng đồng đầu tư truyền thống. EU sẽ đi theo con đường tương tự nhấn mạnh tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Đồng thời, Trung Quốc đã chọn một con đường khác. Ngân hàng trung ương Trung Quốc, hay Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã và đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số eCNY, có thể ra mắt vào năm 2022. Đồng tiền kỹ thuật số là một phản ứng đối với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và là một biện pháp nhằm tìm kiếm toàn quyền kiểm soát thị trường thanh toán kỹ thuật số . Những nỗ lực này đại diện cho một yếu tố hạn chế đối với toàn bộ không gian tiền điện tử.

Ứng cử viên có thể cho vai trò của El Salvador vào năm 2022 là Panama. Không giống như El Salvador, Panama đang xem xét tùy chọn chấp nhận tất cả các loại tiền điện tử dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Theo cách tương tự, Ukraine và Cuba đã công nhận các giao dịch tiền điện tử trên cấp độ lập pháp. Tuy nhiên, các quốc gia này đã không thực hiện các yêu cầu chấp nhận bắt buộc đối với tiền điện tử, điều này xảy ra ở El Salvador. Trước sự chỉ trích của các tổ chức tài chính lớn, chẳng hạn như IMF, rất khó có nước nào lặp lại cách làm của El Salvador vào năm 2022.

Các khuôn khổ quy định mới do Hoa Kỳ và EU chuẩn bị sẽ đóng vai trò trung tâm vào năm 2022. Các quy tắc rõ ràng sẽ thúc đẩy thị trường và giảm bớt sự biến động hiện tại, cũng hạn chế các rủi ro liên quan. Giá trị của giấy phép theo quy định và giấy phép sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn. Về mặt này, các hệ thống tiền điện tử thành tài sản nhận được giấy phép của nhà nước, như Kyrrex ở Malta, sẽ giành được vị trí thống lĩnh thị trường.

Coinnew tổng hợp