Ngân hàng Trung ương Nga từ chối ý tưởng sử dụng tiền điện tử để tránh trừng phạt

17:30 - 07/04/2022

Ngân hàng Trung ương Nga đã từ chối đề xuất cho phép sử dụng tiền kỹ thuật số với mục đích trốn tránh lệnh trừng phạt. Cơ quan quản lý tiền tệ tin rằng đây khó có thể là một lựa chọn vì các nhà quản lý phương Tây đã thực hiện các bước để ngăn chặn các giao dịch như vậy.

 

 

Sử dụng Bitcoin để trốn tránh các lệnh trừng phạt là không thể xảy ra, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết

Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng không thể sử dụng tiền điện tử để vượt qua các hạn chế tài chính được áp đặt trong cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Đó là theo một tuyên bố của Phó Thống đốc thứ nhất của ngân hàng trung ương Ksenia Yudaeva, được đưa ra trong một phản hồi đối với đề xuất của một thành viên Duma Quốc gia, hạ viện của Quốc hội Nga.

 

Ksenia Yudaeva

 

Anton Gorelkin, một nhà lập pháp từ đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, đã gợi ý rằng các công ty và doanh nhân cá nhân của Nga nên được phép thực hiện thanh toán bằng tiền kỹ thuật số, bao gồm cả thanh toán với các đối tác nước ngoài. Ông cho rằng việc thiết lập cơ sở hạ tầng tiền điện tử quốc gia của Nga để đối phó với các lệnh trừng phạt do phương Tây đưa ra là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, các quan chức ngân hàng trung ương bị thuyết phục rằng việc chuyển một lượng lớn tiền bằng tiền điện tử của các doanh nghiệp Nga sẽ không khả thi. Được hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn, Yudaeva chỉ ra rằng các cơ quan quản lý ở EU, Mỹ, Anh, Nhật Bản và Singapore đã bắt đầu triển khai các biện pháp ngăn chặn .

Các nền tảng tài sản kỹ thuật số như sàn giao dịch tiền điện tử cũng đang áp dụng các hạn chế dẫn đến việc từ chối quyền truy cập vào quỹ đối với người dùng Nga, cô ấy nói thêm. Và ngay cả ở các khu vực pháp lý nơi thanh toán tiền điện tử không bị cấm vào thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn bao giờ hết cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử về việc tuân thủ các quy tắc nhận dạng khách hàng.

Ngân hàng Trung ương Nga ( CBR ) vẫn là một đối thủ mạnh mẽ của việc hợp pháp hóa tiền điện tử. Vào tháng 1, cơ quan tài chính đã đề xuất một lệnh cấm toàn diện đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước. Nó duy trì rằng các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung như bitcoin không thể được sử dụng trong thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Với lập trường cứng rắn của mình về vấn đề này, CBR đã thấy mình bị cô lập giữa các tổ chức chính phủ ở Moscow. Vào tháng 2, chính phủ liên bang đã phê duyệt một kế hoạch quản lý dựa trên khái niệm của Bộ Tài chính ủng hộ quy định dưới sự giám sát chặt chẽ, hơn là cấm.

Vài ngày trước khi quân đội Nga vượt qua biên giới Ukraine, Bộ đã đệ trình một dự luật mới “Về tiền tệ kỹ thuật số” được điều chỉnh để điều chỉnh toàn diện thị trường tiền điện tử của đất nước. Vào giữa tháng 3, một nhà lập pháp khác của Nga đang làm việc về các quy định tiền điện tử sắp tới, Alexander Yakubovsky, đã gợi ý rằng tiền điện tử có thể giúp Nga khôi phục quyền truy cập vào tài chính toàn cầu.

Coinnew tổng hợp