NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NGA TĂNG LÃI SUẤT LÊN 20% ĐỂ KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN CHẢY RA TỪ CÁC TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

16:32 - 01/03/2022

Việc tăng lãi suất sẽ giúp ngân hàng trung ương hạn chế dòng tiền chảy ra và tiền mặt rút ra từ các tài khoản tiết kiệm.

 

Vào thứ Hai, ngày 28 tháng 2, Ngân hàng Trung ương Nga, hay còn gọi là Ngân hàng Nga đã tăng gấp đôi lãi suất từ ​​9,5% lên 20%, đây dường như là một động thái khẩn cấp nhằm kiểm soát dòng tiền ra.

Lãi suất của ngân hàng te Bank of Russia

Trong tuần trước, đồng Rúp của Nga đã giảm gần 40% xuống mức thấp nhất là 120 so với Đô la Mỹ. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã yêu cầu các công ty tập trung vào xuất khẩu bán ngoại tệ khi đồng Rúp sụp đổ xuống mức thấp kỷ lục.

Vào Chủ nhật, ngày 27 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chỉ huy quân đội của mình đặt các lực lượng vũ trang hạt nhân của họ trong tình trạng báo động cao. Phương Tây đã và đang đưa ra các biện pháp trừng phạt lớn đối với các tổ chức tài chính của Nga nhằm cắt giảm tổ chức này khỏi phần còn lại của thế giới.

Trong bộ lệnh trừng phạt gần đây, Mỹ và các đồng minh NATO đã cấm Nga tham gia hệ thống giao dịch SWIFT. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ đang lạm phát mục tiêu ở mức 4% và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo ổn định tài chính.

Sự sụp đổ gần đây của đồng Rúp của Nga đã làm xói mòn sức mua của nó và do đó người dân đã rút những khoản tiền khổng lồ từ tài khoản ngân hàng tiết kiệm của họ. Các khu vực như Moscow và St.Petersburg chứng kiến ​​cảnh người dân xếp hàng dài rút tiền từ máy ATM.

Do đó, Ngân hàng Trung ương cho biết quyết định tăng lãi suất sẽ đưa lãi suất huy động lên mức “cần thiết để bù đắp cho rủi ro trượt giá và lạm phát gia tăng”. Nó nói thêm: “Điều này là cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính và giá cả cũng như bảo vệ các khoản tiết kiệm của người dân khỏi bị mất giá.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây có ý nghĩa gì đối với Nga?

Nga hiện là nhà cung cấp dầu khí lớn thứ ba thế giới và nắm giữ lượng dự trữ trị giá 630 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn dự trữ tiền mặt này là ngoại tệ như đồng đô la (USD), euro (EUR) và bảng Anh (GBP). Bên cạnh đó, Nga cũng có rất nhiều tiền mặt dự trữ bằng Vàng.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mà phương Tây áp đặt sẽ hạn chế khả năng tiếp cận tiền mặt của Nga. Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nga đã buộc phải đưa thêm tiền mặt vào các máy ATM khi nhu cầu về tiền mặt đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Lần cuối cùng Nga tăng lãi suất lên 17% là khi sáp nhập Crimea vào năm 2014. Trong một loạt các sự kiện gần đây, các ngân hàng trung ương cho biết: “Các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga đã thay đổi mạnh mẽ”.

Các nhà chức trách Nga cũng đã yêu cầu các nhà môi giới ngăn chặn tình trạng bán khống trên thị trường chứng khoán Nga. Nó cũng đã ra lệnh cho các nhà môi giới ngừng thực hiện lệnh của các tổ chức và cá nhân nước ngoài để bán chứng khoán Nga.

Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư, BCS Global market nói: “Những biện pháp này có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng gia tăng của thị trường, nhưng đồng thời chúng phá hoại nền tảng của chính sách tiền tệ, tập trung vào mục tiêu lạm phát và tỷ giá hối đoái linh hoạt”.  

Coinnew tổng hợp